Seagame 33 Tổ Chức Ở Đâu ? Có Bao Nhiêu Nước Tham Gia ?

Seagame là một sự kiện thể thao đặc biệt tạo ra cơ hội giao lưu gắn kết tình thân giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Sân chơi thể thao này luôn thu hút được đông đảo sự quan tâm của người hâm mộ trong và ngoài nước suốt từ những ngày đầu tổ chức cho đến nay. Vậy Seagame 33 tổ chức ở đâu, bao gồm những nội dung thi đấu nào, cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết sau.

Những thông tin cần biết về Seagame 33

Seagame 33 là Đại hội thể thao của các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á được heo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Giải đấu thể thao này là niềm tự hào của người dân Đông Nam Á đồng thời mang tới nhiều ý nghĩa khác đối với các quốc gia trong khu vực.

Theo quy định, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á sẽ phân chia thứ tự tổ chức lần lượt theo bảng chữ cái Tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt không thể tổ chức phải báo lại với Ban tổ chức ít nhất 1 năm để đăng ký lại.

Những thông tin cần biết về Seagame 33

Tại địa điểm tổ chức SEA Games sẽ phải treo tất cả 12 lá cờ chứ không phải 11 nước thành viên. Nước chủ nhà còn phải treo thêm một lá cờ của Liên đoàn và chỉ được hạ xuống khi kỳ đại hội đó kết thúc. Điều này tượng trưng cho thông điệp hòa bình, đoàn kết, hữu nghị giữa các nước Đông Nam Á.

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, mỗi kỳ SEA Games và ưu tiên tổ chức các môn có trong chương trình thi đấu của Olympic, Asiad tối thiểu bắt buộc 22 môn thi. Bao gồm:

  • Nhóm 1: điền kinh, các môn thể thao dưới nước như: bơi, lặn, bóng nước và môn bơi nghệ thuật.
  • Nhóm 2: 14 môn của Olympic và Asiad.
  • Nhóm 3: khiêu vũ thể thao, kempo, đá cầu, õ gậy, vovinam, muay, bóng sàn, silat…

Bạn có biết Seagame 33 tổ chức ở đâu?

Mới đây, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã thống nhất về việc kể từ SEA Games 33 sẽ được tổ chức tại Thái Lan vào năm 2025. Thái Lan đặt mục tiêu biến Seagame 33 thành một sân chơi được công nhận trường quốc tế bằng cách tập trung cải thiện tiêu chuẩn thi đấu ở các môn thi đấu.

Bạn có biết Seagame 33 tổ chức ở đâu?

Tổng cục thể thao Thái Lan đã quyết định đưa Bangkok, Songkhla và Chon Buri là 3 nơi tổ chức chính các sự kiện tại Đại hội thể thao đông nam Á lần thứ 33 dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 20/12/2025. Đây là lần đăng cai trở lại của Thái Lan sau 18 năm từ năm 2007 và cũng là lần thứ 7 đất nước này nhận trách nhiệm tổ chức Seagame 33.

Như đã biết, Thái Lan là quốc gia có thành tích tham dự các kỳ Olympic tốt nhất ở Đông Nam Á. Từ Olympic 2016 trở về trước, Thái Lan đã đoạt 33 huy chương Olympic, trong đó có 9 HCV, 8 HCB và 16 HCĐ.

Hiện nay, Thái Lan tập trung cho Asiad, Olympic và mục tiêu có mặt ở World Cup bóng đá nam. Chính vì vậy, Tổng cục thể thao Thái Lan – SAT dự định sẽ nâng tầm SEA Games theo chuẩn Asiad và Olympic ở kỳ đại hội năm 2025. Quyết định này  đã nhận được không ít sự ủng hộ từ những người hâm mộ thể thao ở Việt Nam.

SEA Games 33 sẽ có nhiều đổi khác so với các đại hội trước chỉ tập trung vào các môn thi đấu có trong chương trình của Asiad và Olympic. Việc làm này  sẽ giúp phản ánh đúng thực trạng phát triển và giúp thể thao Đông Nam Á tiếp cận với thể thao thế giới.

Đại hội thể thao đông nam Á – Seagame 33 có gì đặc biệt?

Theo quyết định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, Seagame 33 sẽ chỉ tập trung vào việc tổ chức các môn thể thao xuất hiện tại Olympic và ASIAD. Trong đó, nhóm 1 là các môn điền kinh, bơi lội; nhóm 2 bao gồm các môn thể thao Olympic khác.

Với ý tưởng tập trung vào các môn Olympic từ Seagame 33 diễn ra tại Thái Lan nhanh chóng nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các nước trong khu vực. Trong khu đó, ở kỳ đại hội thể thao đông nam Á 22 Campuchia đã tổ chức một loạt môn thế mạnh của đất nước, đồng thời lược bỏ nhiều môn thi Olympic và ASIAD khiến người hâm mộ rất bức xúc.

Đại hội thể thao đông nam Á - Seagame 33 có gì đặc biệt?

Đặc biệt, nước chủ nhà SEA Games chỉ được chọn tối đa 2 môn trong nhóm 3 với tổng cộng 8 nội dung thi đấu. Một tuần trước ngày Đại hội thể thao đông nam Á 22 khởi tranh, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã ra thông báo về các môn thể thao thuộc nhóm 3 bao gồm: BodyBuliding, Bơi vây, Arnis, Cờ vua, bóng lưới, Muay, Đua thuyền truyền thống, Khiêu vũ thể thao…

Theo quy định mới này, các môn thể thao quan trọng tại Olympic không bị cắt giảm như ở Seagame 32. Qua đó tăng khả năng cạnh tranh ở các sân chơi quốc tế và nâng tầm thể thao khu vực.

Xem thêm: Wags Là Gì

Lời kết

Qua nội dung bài viết vừa chia sẻ hy vọng có thế giúp người hâm mộ thể thao trong và ngoài nước tìm được lời giải đáp cho câu hỏi Seagame 33 tổ chức ở đâu. Mong rằng đây sẽ là kỳ Đại hội thể thao đông nam Á đặc biệt nhất trong lịch sử, xoá bỏ định kiến về “ao làng Seagame” thông qua những bước đi mang tính đột phá của nước chủ nhà Thái Lan.

childtraumaconferenceafrica.org